Thứ Hai, 21 tháng 11, 2016

“Chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn”

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Đoàn chàng trai Trung ương, UNICEF cùng các MC, nghệ sĩ hưởng ứng chương trình Cùng chạy để giúp trẻ có nhà vệ sinh sạch và đảm bảo

Tại buổi lễ mít-tinh, TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế), cho biết: mặc dù đến hết năm 2015 đã có 960 người được tiếp cận vệ sinh cơ bản nhưng còn hơn 5 triệu người phóng uế bừa bãi ra môi trường và phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều trường học, bệnh viện, cơ quan, điểm tham quan du lịch, nhà ga, bến tàu, bến xe, nơi công cộng còn thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn, ảnh hưởng lớn đến điều kiện học tập, làm việc, chất lượng dịch vụ và sự phát triển kinh tế.

Bạn nên quan tâm: thuốc uống giảm mỡ bụng nhanh

TS Liên Hương chỉ rõ một trong những lý do dẫn đến việc thiếu nhà vệ sinh hiện nay là do nhận thức, tập quán, thói quen không tin dùng nhà tiêu HVS còn phổ biến, nhất là ở đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, nhiều người lãnh đạo chưa thực sự quan tâm đến việc xây dựng và bảo quản nhà vệ sinh tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, nơi công cộng khiến cho các công trình vệ sinh bị xuống cấp, hư hỏng, trở thành mất vệ sinh.

Bạn nên quan tâm: tác dụng của collagen c type 1 3

Hậu quả là Việt Nam mất đi khoảng 780 triệu USD mỗi năm do vệ sinh môi trường kém.

Cùng quan điểm, TS. Friday Nwaigwe, Trưởng Chương trình vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF cho biết: “nước ta đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện điều kiện vệ sinh trong hơn một thập kỷ qua. Tuy nhiên, điều kiện vệ sinh kém đã dẫn đến tỉ lệ cao người mắc bệnh tiêu chảy, viêm phổi và các bệnh giun sán. Tiêu chảy và viêm phổi gây thiệt mạng cho 10-12% trẻ dưới 5 tuổi”.

Bạn nên quan tâm: công dụng hạt chia úc

Trong khi đó, nếu tin dùng nhà tiêu hợp vệ sinh sẽ góp phần ngăn chặn các dịch, bệnh trên. Hơn thế một nghiên cứu năm 2014 của Ngân hàng Thế giới đã chứng minh trẻ em sống trong cộng đồng mà tất cả mọi người đều áp dụng nhà tiêu hợp vệ sinh có chiều cao trung bình cao hơn 3,7cm so với trẻ em sống ở cộng đồng có nhiều người còn phóng uế bừa bãi và tin dùng nhà tiêu không hợp vệ sinh.

Do đó, để góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức trong buổi lễ mít tinh này. Ngay sau khi đại diện Bộ Y tế, UNICEF, Trung ương đoàn chàng trai Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện nghi lễ phát động, hơn 3.000 đoàn viên chàng trai đã tham gia vào hoạt động “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và đảm bảo”. Đặc biệt, hoạt động sôi nổi này có sự gia nhập của MC Phan Anh, MC Diệp Chi, nhiếp ảnh gia Na Sơn và nghệ sĩ Xuân Bắc.

Trần Phương

Tag :nhà vệ sinh, đồng bào dân tộc thiểu số, mất vệ sinh, Đồng bằng Sông cửu long

Tham khảo thêm tại: thuoc giam can an toan cua my

0 nhận xét:

Đăng nhận xét